Di tích Nhà Tây Sơn ở Thượng đạo

Di tích Nhà Tây Sơn ở Thượng đạo

Theo sử sách thời Trịnh - Nguyễn phân tranh Tây Sơn thuộc phủ Quy Nhơn gồm cả phần đất phía Đông và phía Tây đèo An Khê. Phần đất bằng phẳng phía Đông gọi là Tây Sơn hạ đạo (nay là tỉnh Bình Định) và phần phía Tây có địa hình núi non hiểm trở gọi là Tây Sơn thượng đạo (nay thuộc thị xã An Khê và các huyện K Bang Đắc Pơ Kông Ch ro của tỉnh Gia Lai). Tây Sơn thượng đạo là vùng đất rộng lớn tương đối bằng phẳng xung quanh là rừng rậm tạo nên bức tường thành vững chắc. Từ Tây Sơn hạ đạo lên Tây Sơn thượng đạo chỉ có một con đường duy nhất đèo cao vực sâu hiểm trở.

Năm 1771 anh em nhà Tây Sơn chọn vùng đất này để lập doanh trại chiêu mộ quân sĩ và rèn binh. Ở đây nghĩa quân Tây Sơn nhận được sự ủng hộ giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân mà đặc biệt là đồng bào các dân tộc Gia Rai Ba Na Xê Đăng... Sau khi xây dựng căn cứ vững chắc tập hợp binh mã hùng mạnh năm 1773 nghĩa quân Tây Sơn tiến quân đánh vùng hạ đạo giải phóng phủ Quy Nhơn rồi phủ Quảng Ngãi sau đó cùng nhân dân đánh tan 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh vào năm 1789.

Theo những tài liệu và dấu tích còn lưu lại có thể phác họa di tích Tây Sơn thượng đạo gồm 3 vòng tập trung chủ yếu tại thị xã An Khê ngày nay. Thôn An Lũy là vòng phòng thủ trung tâm nơi đóng chỉ huy sở của nghĩa quân nơi tập trung binh lính sinh hoạt ăn ở và rèn binh tập trận. Chỉ huy sở được xây dựng rất kiên cố gồm An Khê đình (đình Trong) và An Khê trường (đình Ngoài) xung quanh được bao bọc bằng thành cao lũy dày.

Một vùng đất gắn liền với phong trào Tây Sơn nên ngày nay các di tích ở đây được chính quyền và nhân dân gìn giữ trùng tu để tưởng nhớ công đức của tiền nhân.

Dưới đây là những hình ảnh các di tích ở Tây Sơn Thượng đạo (nay thuộc Thị xã An Khê tỉnh Gia Lai):
Dong lai
Miếu Xà (theo sử sách trên đường ra trận khi đến đoạn đường trên thì gặp con rắn Nguyễn Huệ đã giết con rắn lấy máy bôi lên lá cờ sau này nhân dân xây dựng miếu thờ gọi là Miếu Xà) ở Tây Sơn Thượng đạo bên QL 19.
Dong lai
Toàn cảnh khu An Khê Trường vừa được trùng tu.
Dong lai
Tượng Quang Trung - Nguyễn Huệ trong khu di tích.
Dong lai
Ngôi đền thờ nằm trong khu An Khê Trường.
Dong lai
Bia di tích An Khê Trường
Dong lai
Cổng vào An Khê Trường.
Dong lai
Gian thờ Quang Trung - Nguyễn Huệ trong đền thờ.
Dong lai
Toàn cảnh bên trong khu di tích.
Dong lai
Ngọ môn.
Dong lai
An Khê Đình.
Dong lai
Bảo tàng Tây Sơn Thượng đạo.
Dong lai

Từ  Tây Sơn Thượng đạo nhìn xuống Tây Sơn Hạ đạo.
Văn Lưu

tinhkhucquynhon

Gửi Hoài Khánh!

Hoài khánh thân mến!
Xin lỗi đã trả lời trể.
Chúc HK chủ nhật vui.

Hoài Khánh

Gửi anh Tinhkhucquynhon

Sang thăm anh và đọc bài viết về một điểm di tích Rây Sơn. Bầu trời Bình Định mùa này xanh đẹp thật. Ngoài Bắc đang mùa đông trời không xanh như mùa thu.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8239','7p2e24oevabnh25m5253bbshq1','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 02:00:11','/a267789/di-tich-nha-tay-son-o-thuong-dao.html')