Tang thương cùng lũ dữ - Mai Thìn

Tang thương cùng lũ dữ

Trong những ngày đầu tháng 11 Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ chìm trong mưa bão. Quê tôi gió giật cấp 8 cấp chín. Mưa! Triền miên mưa có nơi hơn 800 mi li mét. Và thế là lũ! Cơn lũ to hơn cả lụt năm Thìn mà bây giờ nhiều người già còn hãi hùng khi nhớ lại.

Chỉ sau một đêm gần 50 xã với hơn hai trăm nghìn dân của các huyện: Tuy Phước An Nhơn Vân Canh Tp. Quy Nhơn và một phần của các huyện Tây Sơn An Nhơn Phù Cát bị ngập chìm trong biển nước. Mười lăm điểm dân cư với hơn năm nghìn người dân ven sông Hà Thanh bị ngập sâu từ ba đến năm mét. Nghĩa là hơn năm nghìn người chỉ sau đêm mùng hai tháng mười một đã phải bỏ lại tất cả để chạy lũ và đa số là đeo bám trên những nóc nhà để chờ lực lượng cứu hộ đến giải cứu.

Trong ký ức của bao người sống bên bờ con sông Côn hay sông Hà Thanh chưa bao giờ thấy cảnh những bàn tay cuống quít thòi ra từ mái ngói những gương mặt tuyệt vọng nhô lên trên mái nhà và tiếng kêu bất lực của đồng loại cứ phải chìm dần trong nước lũ. Tất cả đều bị nhấn chìm hoặc cuốn trôi và hầu như không ai phòng bị được. Bỡi nó quá bất ngờ.
Mà không bất ngờ sao được khi chỉ chưa đầy vài tiếng đồng hồ trong đêm nước đã ngập đến cả những nơi chưa bao giờ ngập. Có người chợt thức giấc vì chuột chui rúc trong chăn tránh lũ bỏ chân xuống thì nước đã lềnh bềnh chỉ còn quáng quàng ẵm dắt vợ con trèo lên xà nhà trổ ngói mà lên mới may ra thoát chết. Có người cuống cuồng chạy loạn lội ra giữa đường nước lên nhanh quá không kịp nữa đành leo lên ngọn dừa chờ lực lượng cứu hộ đến cứu. Lại có người vì không kịp chạy lũ nước lên tới đâu thì kê bàn kê ghế lên tới đó mà ngồi. Khi nước ngập lút cửa không thể chọc thủng tole mà lên mái nhà đành bắc thang đưa con cái trèo lên trang ông Táo ngồi còn mình thì dầm mình vịn cái thang trong nước lũ cho đến hết đêm. Gia đình ông Lê Văn Thiền và bà Nguyễn Thị Nhân có 10 đứa cháu nội ngoại đều ở chung ba thế hệ trong một ngôi nhà nhỏ tại thôn Ngọc Thạnh 1 xã Phước Thành huyện Tuy Phước. Đêm mưa lũ ập về vì nhà nhỏ không đảm bảo nên cả nhà bồng bế di tản sang trường mẫu giáo của thôn. Rồi trường mẫu giáo thôn cũng ngập sâu gần hai mét may mà có xà nhà vững chắc nên cả gia đình mới qua được đêm bão lũ kinh hoàng...
Ông Lê Xuân Long 78 tuổi ở thôn Hiển Đông xã Canh Hiển huyện Vân Canh sống một mình ven sông đêm mùng hai tháng 11 không kịp chạy lũ đã bị ngạt nước ngay trong nhà mình mà không thể làm gì được. May mà xác ông kẹt lại được trong  nhà để bây giờ con cháu còn có nơi thắp hương thương nhớ.
Còn rất nhiều những câu chuyện như thế trong trận lũ vừa qua ở quê tôi...
Theo số liệu thống kê của các ngành chức năng qua đợt lũ này tỉnh Bình Định có 22 người chết hàng trăm người bị thương 523 nhà bị sập hoàn toàn hơn 6.000 ngôi nhà bị hư hỏng nặng 52.000 nhà bị ngập nước. Ấy là chưa kể nhiều doanh nghiệp nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh vô cùng khốn khó toàn bộ tài sản của người dân bỗng chốc bị mất trắng tổng thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng.

Người ta thường nói: "Một miếng khi đói bằng một gói khi no" hay: "lá lành đùm lá rách" là rất đúng trong những ngày này. Trước khi ông chủ tịch ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH đọc lời KÊU GỌI ỦNG HỘ GIÚP ĐỠ ĐỒNG BÀO BỊ THIÊN TAI BÃO LỤT thì đã có hàng trăm đoàn cứu trợ của nhiều doanh nghiệp tổ chức cá nhân... bất kể thành phần bất kể tôn giáo trong cả nước ngày đêm đổ về giúp dân vùng lũ qua cơn hoạn nạn. Riêng Chính phủ cũng đã hỗ trợ ngay cho Bình Định 70 tỉ đồng và ba nghìn tấn gạo. Nhưng tất cả đều như muối bỏ biển. Dân vẫn còn đang thiếu thốn nhà cửa vẫn còn hư hại môi trường nhiều nơi chưa kịp xử lý... Và đau lòng nhất là trẻ em. Sau mấy ngày bão lũ các em rồi cũng đến trường nhưng không có sách vở. Em nào cũng buồn xo áo quần xộc xệch. Liệu các em có nghe và có hiểu những điều cô giáo giảng hay tâm trí còn chưa hết bàng hoàng về những gì đã chứng kiến trong mấy ngày qua.
Nhìn ánh mắt của các em tôi chợt nhớ đến tuổi thơ của mình thời chiến tranh loạn lạc. Cũng nhà tan cửa nát tang thương xóm làng... Nhưng nay đất nước đã yên bình mà ánh mắt của các em thơ không hết bàng hoàng bởi bão tràn lũ dữ...

"Mọi sự ủng hộ giúp đỡ đồng bào vùng lũ xin gửi về Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông qua:
- Ban Cứu trợ tỉnh Bình Định (ủng hộ bằng tiền): Số 08 đường Lê Thánh Tôn thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định. Tài khoản: 946.90.00.00. 112 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Định;
- Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định (ủng hộ bằng vật chất): Số 374 đường Trần Hưng Đạo thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định."
(Trích Thư KÊU GỌI ỦNG HỘ GIÚP ĐỠ ĐỒNG BÀO BỊ THIÊN TAI BÃO LỤT CỦA  ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH).
Mai Thìn

TKQN

Gửi anh Hoài Khánh!

Chào anh Hoài Khánh !
Cám ơn anh HK đã ghé thăm và quà tặng.
Chúc anh HK luôn vui.

Hoài Khánh

Gửi anh Tinhkhucquynhon

Đã lâu không thấy anh. Chắc là anh bận rộn. Chúc anh vui nhiều nhé!

http://hoaikhanh.vnweblogs.com/gallery/2810/lo%20hoa.jpg

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8239','472do83qo2s0l1a9cdabj40380','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 03:00:08','/a198638/tang-thuong-cung-lu-du-mai-thin.html')