Lễ Hội Tây Sơn Bình Định : Kỳ Diệu và Tự Hào - Elena Pucillo Truong

Lễ Hội Tây Sơn Bình Định : Kỳ Diệu và Tự Hào
Elena Pucillo Truong

Kỳ diệu. Buổi khai mạc Lễ Hội Tây Sơn-Bình Định lần đầu  đã được tổ chức một cách thật quy mô và hoành tráng trong một bầu không khí đầy huyền thoại tại Quy Nhơn một thành phố rất đẹp và duyên dáng nằm trên miền duyên hải ở  miền trung Việt nam.

Nhiều năm  trước đây tại các thị trấn vùng cao như Tây Sơn và Phú Phong dân làng thường tổ chức các nghi lễ  ở đình làng trên danh nghĩa là để tưởng nhớ thành hoàng[1] nhưng trên thực tế là nhằm tưởng niệm  Quang Trung (1753-1792) một vị vua thông minh  và cũng là  một nhà  lãnh đạo tài ba người đã dẫn dắt dân tộc Việt nam chiến thắng quân xâm lược Siam và Trung Hoa đồng thời dẹp tan các thế lực phản động và phong kiến để thống nhất đất nước sau bao năm nồi da xáo thịt vì nội chiến.

Năm nay nhờ sự đóng góp của các nhà tài trợ (các công ty du lịch ngân hàng các công ty địa phương...) và sự trợ giúp của chính quyền tỉnh Bình Định lễ hội quốc tế Tây Sơn -Bình Định đã được tổ chức tại  Quy Nhơn từ ngày 31-7 đến ngày 3 tháng 8-2008.

Ngay tối 31 tháng 7 đã được tổ chức một buổi trình diễn về "Hát bội" một loại hình nghệ thuật giống như Opera nhưng được diễn xuất chủ yếu bằng bộ điệu và  lời hát có đệm  và ngắt câu bằng các  nhạc cụ đặc biệt như trống chầu các loại đàn và kèn.

Bình Định là cái nôi phát xuất  loại hình nghệ thuật Hát bội nhờ sự  đóng góp của một danh nhân địa phương tên là Đào Tấn (1845-1907)

Trang phục của các diễn viên hát bội rất đặc thù rất  việt nam tuy bề ngoài cách trang trí thêu thùa cẩn đính có nét hao hao y phục của sân khấu truyền thống Trung  hoa. Điều đáng chú ý là khuôn mặt của diễn viên được hoá trang thành những mặt nạ điển hình phù hợp với tính cách nhân vật ...nhằm phân biệt một cách rõ ràng vai trò trung nịnh tốt xấu trên sân khấu. Đề tài các vở diễn chính là các sự kiện lịch sử và nhắc lại các hành động anh hùng của Nguyễn Huệ   nhà lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam và sau khi thống nhất đất nước đã lên ngôi và lấy tên hiệu là Quang Trung

Nhưng thực ra trong đêm 1 tháng 8 Lễ hội Quốc tế Tây-Sơn Bình Định mới được chính thức khai mạc.

Ngay phần mở đầu quang cảnh đầy huyền thoại trên quảng trường dùng làm sân khấu đã khiến cho  khán giả  có cảm tưởng là mình đang được đưa vào một không gian và thời đại khác khi một đàn   gồm 5 con voi xuất hiện ;  trên lưng voi  đầu đàn trên một ghế bành  phủ lụa vàng và đỏ có vị vua anh hùng Quang Trung đang uy nghi tiến vào vẫy tay chào tất cả thần dân. Tiếng trống dập dồn  của các chiến binh miền núi và  hằng trăm thanh gươm tuốt trần loé sáng dưới ánh đèn và giơ cao  lên khỏi đầu rầm rập chạy sau đàn voi đã thực sự hâm nóng không khí quảng trường. Nhiều khán giả đã reo hò vì kích động xen lẫn thán phục.

Tất cả những hình ảnh sinh động đó như còn được nhân rộng lên trên một màn ảnh lớn thỉnh thoảng có chen vào một hình ảnh tiêu biểu của Bình Định  và một  hiệu kỳ màu đỏ viền vàng đang tung bay trong gió trên đó có thêu hai chữ Quang Trung bằng chữ Hán. Nhưng đó chỉ là phần mở màn cho những tiếp nối bất ngờ nhất là sự xuất hiện  đột ngột giữa tiếng súng và những tràng pháo hoa khi như từ cõi vô hình  2 con đường màu trắng nổi bật giữa các sắc màu rực rỡ từ 2 bên sân khấu tiến ra và giao nhau thành một chiếc cầu : đó  là chiếc cầu dài nhất Việt nam ( dài gần 7km) vừa được xây dựng và trên đầm Thị Nại nối liền thành phố Quy Nhơn với khu công nghiệp Nhơn Hội.

Nhưng  hình ảnh kết hợp đó lại còn có ngụ ý rằng sức mạnh cũng trở thành vô ích nếu không có sự đoàn kết giữa các chiến binh.

Rất tiếc là giữa buổi khai mạc một cơn mưa hoàn toàn không chờ không đợi sau nhiều tháng nắng hạn  đã bất ngờ xuất hiện.Thoạt đầu tiếng trống và tiếng sấm nổ lên giữa lưng chừng trời có vẻ như một phối hợp của người và trời cho buổi lễ nhưng cơn mưa ào ạt và tầm tã sau đó đã buộc khán giả phải tìm cách che chắn rồi cuối cùng tán loạn bỏ chạy đi tìm chỗ nấp. Thế mà trên sân khấu các diễn viên các vũ công các vai phụ ... vẫn  bình tĩnh và tiếp tục trình diễn dưới cơn mưa như trút nước; còn khán giả vừa chạy trốn mưa vừa ngoái đầu   hay liếc mắt theo dõi buổi lễ trên màn ảnh truyền hình đặt trong phòng khách của các căn nhà dọc theo con phố.

Mưa vẫn rơi và nước từ trên cao cứ tuôn xối xả như  đã tích luỹ từ mấy tháng nắng để dành đổ xuống  trong 1 đêm thôi.

Sáng ngày 2 tháng 8 tại sân vận động Quy Nhơn  có một buổi biểu diễn và thi đấu quốc tế về võ thuật và có sự tham gia của nhiều quốc gia trong đó có đại diện của các nước từ Âu Châu như Bồ đào nha Pháp và ngay cả đội Ý đến từ vùng Settimo Torinese. Cũng cần nói thêm rằng Bình Định là cái nôi phát xuất của môn võ đặc biệt "võ Bình Định" rất nổi tiếng trên toàn  lãnh thổ Việt Nam. Mấy năm gần đây  môn võ này cũng đã  bắt đầu phổ biến ở Đông nam Á và  bắt đầu phát triển ra toàn thế giới nhờ sự đóng góp của các  võ sư Bình Định sinh sống ở nước ngoài.

Một màn trình diễn của một võ sinh Việt Nam đã làm khán giả vô cùng sửng sốt và đã để lại một ấn tượng rất sâu sắc : một võ sinh mình trần bước ra khán đài anh leo lên vai các đồng môn và chân trần tung người nhảy xuống một tấm thảm đặt dưới nền nhà trên đó trải đầy các mảnh ve chai và gương đập vụn rồi đứng yên trên đống mẻ chai anh đã vận sức chịu đựng và dùng cổ uốn cong một chiếc  giáo   được hai đồng môn đang đẩy mạnh để đâm vào cổ họng. Động tác dùng cổ họng uốn cong chiếc giáo đã lập đi lập lại  những 3 lần làm khán giả phải nín thở theo dõi. Cuối cùng như để  tạo ra hiệu quả kinh khủng hơn khi ngọn giáo đang đẩy mạnh vào cổ họng từ phía trước một đồng môn khác còn đặt lên gáy võ sinh một chồng gạch nện  một búa từ phía sau lưng để làm vỡ vụn! Sau một phút thất thần   tiếng hò reo  và tiếng vỗ tay của khán giả vang lên làm vang động cả  hội trường.

Nhưng nhóm  võ sinh người Ý cũng đã  gây rất nhiều thiện cảm và mến phục trong một scen trình diễn: nhóm gồm ba cô gái và  3 thanh niên đang tán tỉnh và chọc ghẹo  một cách thô lỗ. Sau một hồi  lời qua  tiếng lại    tiếp đến là những cử chỉ và hành động khiếm nhã của 3 chàng   cuối cùng đã làm các cô mất kiên nhẫn và bắt đầu sử dụng những kỷ thuật tự vệ học được từ "võ Bình Định" và đuổi  các chàng phải ba chân bốn cẳng chạy dài trong hốt hoảng.

Trong đêm 2 tháng tám trên đồi thi nhân nơi chôn cất một thi sĩ tài hoa bạc mệnh Hàn Mạc Tử [2] còn được tổ chức một buổi ngâm và bình thơ có trình diễn âm nhạc và vũ điệu với sự tham gia của những người yêu văn thơ đến từ nhiều vùng khác nhau.

Đêm 3 tháng 8 là đêm bế mạc: Sau  lời chào mừng  và vinh danh chính quyền địa phương và cảm ơn các nhà tài trợ một buổi trình diễn văn nghệ được bắt đầu trong đó màn trình diễn của nhóm nghệ sĩ Hàn Quốc và Lào rất được khán giả tán thưởng. Nhưng sự thu hút của lễ bế mạc chính là cuộc thi chung kết của Hoa Hậu các miền đất võ. Đây thực sự là một cuộc thi đúng nghĩa và không chỉ có thi sắc đẹp mà còn có cả các đánh giá về cá tính khả năng và sau các phần trình diễn võ nghệ còn có  các câu trả lời về  đề tài văn hoá xã hội... cuộc thi đã kéo dài đến quá nửa đêm.

Ngay giữa cuộc thi và khi chấm dứt cuộc thi hoa hậu đã có một màn trình diễn bắn phao hoa rất ngoạn mục : màu sắc pha trộn rất đẹp mắt nhờ  các kỷ thuật viên điêu luyện và khoảng thời gian bắn pháo hoa  đã kéo rất dài.

Với sự nuối tiếc của mọi người vì cuối cùng tất cả đã chấm dứt : giải hoa hậu đã được thắng bỡi một thiếu nữ rất đẹp sau đó là lễ trao giải cho các  người đẹp đã tham dự cuộc thi và tất cả các khán giả đều  ước mong rằng lễ hội này trong tương lai sẽ được  lập lại nhằm tạo lại những giây phút đầy những điều kỳ diệu và tự hào sức mạnh và trí tuệ. Niềm tự hào và kiêu hãnh còn được nhắc nhở bỡi hào khí của tinh thần Quang Trung kêu gọi người dân Tây Sơn-Bình Định và nhất là tầng lớp thanh niên đứng lên kế thừa    để  phát triển  du lịch và kinh tế cho tỉnh nhà.

Sau hai năm nữa Lễ Hội sẽ được tổ chức lại nhưng Bình Định vẫn còn có rất nhiều thắng cảnh và  di tích để du khách có thể thăm viếng. Đáng kể nhất là các  tháp Chăm di tích còn lại của một dân tộc hoà bình có nền văn hoá Ấn Độ đã từng sống trước đây ở vùng đất này nhưng sau bị  người Việt xâm chiếm và đồng hoá ngoài ra còn có các thắng cảnh khác như Ghềnh Ráng   bãi cát trắng tuyệt đẹp của biển Qui Nhơn hay ngắm bình minh hay hoàng hôn trên  chiếc cầu hiện đại và xinh xắn vừa được bắc qua đầm Thị Nại.

Nhìn chung Lễ hội Tây Sơn-Bình Định chính là một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu danh lam thắng cảnh lịch sử con người của vùng đất nổi tiếng về võ thuật và cũng là một thứ danh thiếp cho thấy một đất nước Việt Nam trên đường phát triển.

Và tất cả du khách và các thành viên tham gia lễ hội khi  trở về nhà  chắc chắn sẽ mang theo trong tim  hình ảnh một nụ cười thân thiện của  dân tộc anh hùng này. Và đây mới đích thực là một kỷ niệm chắc chắn dài lâu và  sẽ có nhiều người khi có cơ hội sẽ  đến Quy Nhơn để tìm lại những hình ảnh sống  động trong mỗi lần quay lại Việt Nam.

PS:  Từ thành phố Hồ Chí Minh có thể đến thành phố Quy Nhơn bằng máy bay bằng xe lửa bằng xe đò hay mới đây còn có dịch vụ xe pullman có giường nằm hoặc  bằng   xe lửa đặc biệt  Golden-train chỉ chạy tuyến HCMCity-Quy Nhơn với toa nằm rất thoải mái và  giá vé tương đối rẻ.

Ngoài ra  người ta có thể thuê xe hơi hay các loại xe vừa để phục vụ du khách tùy theo nhóm người và theo nhu cầu. Tại Quy Nhơn có rất nhiều khách sạn đủ các hạng có loại 4 sao với Spa và các tiện nghi khác ngoài ra  ngay tại bờ biển còn có 2 Resort nghĩa là du khách có thể  thoải mái tận hưởng những ngày vui vẻ trên bãi biển  tuyệt đẹp của thành phố./.

Qui Nhon -  03 tháng 8- 2008

 (Viết từ Qui Nhon-Vietnam Itala Elena Pucillo Trương)

(Bản dịch của Trương Văn Dân)tkqn

Gửi người xem

Cám ơn đã cho đọc những tư liệu quý.
chúc vui.

người xem

Mùa đông cuối năm đó hai tướng nhà Tây Sơn là Trần Quang Diệu và Võ Văn Dũng đem quân vây đánh thành Bình Định ròng rã suốt 2 năm trời. Biết không giữ nổi thành Ngô Tùng Châu uống thuốc tự vẫn Võ Tánh viết thư cho Trần Quang Diệu xin tha cho các tướng sỹ của mình và lên lầu Bát Giác tự thiêu.

"Hiện Sở đang phối hợp cùng Viện thiết kế khoa học miền Trung (Bộ VH - TT - DL) để quy hoạch thiết kế di tích Thành Hoàng Đế tiến tới tổ chức các buổi hội thảo khoa học trình các cấp ngành phê duyệt mới có thế trùng tu..." - Ông Văn Trọng Hùng Giám đốc Sở VH - TT - DL tỉnh Bình Định

Trong cuốn “Võ Nhân Bình Định” kể lại rằng: “Võ Tánh sai chất củi khô nơi lầu Bát Giác và rải thuốc súng chung quanh lầu.

Nghe tin ông sắp tuẫn tiết người ái thiếp và vị lão bộc xin được chết theo. Ông không cho. Hai người đợi ông lên lầu rồi lấy dây tự trói mình vào cột lầu chung với củi…”.

Cảm động trước lòng can đảm của Võ Tánh Trần Quang Diệu sau khi chiếm lại được thành đã cho an táng tử tế và tha hết quân Nguyễn.

Năm 1802 triều đại Tây Sơn sụp đổ sứ mệnh của ngôi thành này cũng kết thúc. Nhà Nguyễn trung hưng vua Gia Long truy phong Võ Tánh là Hoài Quốc Công Ngô Tùng Châu là Hòa Quận Công cho dựng đền tại nơi tuẫn tiết để thờ cúng lấy tên là Bát Giác Lầu Từ.

Đồng thời áp dụng chính sách trả thù tàn bạo xoá sạch những gì nhà Tây Sơn đã xây dựng. Năm 1813 nhà Nguyễn phá Thành Hoàng Đế của nhà Tây Sơn để lấy đá ong vào xây thành Bình Định (ở thôn Kim Châu thị trấn Bình Định) và thành hoang phế từ thời đó cho đến nay.

Tuế nguyệt trơ gan...

Bao bọc Tử thành bây giờ chỉ còn những mảng đá ong rã rời những móng tường nằm khuất lấp dưới đám cỏ xanh được bao bọc bằng hàng rào thép B40.

Bên trong là những cột cờ lầu Bát Giác (nơi có mộ Võ Tánh) miếu mạo nghê đá sư tử 2 hồ bán nguyệt hồ Trái Tim hòn giả sơn giếng nước tượng vũ nữ … đang nằm lăn lóc sứt mẻ khắp nơi lâu ngày không được chăm sóc rong rêu phủ đầy.

Không ít những móng thành gạch đá... nằm vất vưởng khắp nơi là dấu vết khai quật của các đoàn khảo cổ đào lên rồi bỏ đó. Tấm mái che tạm khu vực hồ bán nguyệt có chăng chỉ làm phá mất không gian chung và lộ rõ sự chắp vá của công tác bảo tồn di tích.

Đọc lại kết quả khảo tả di tích càng thấy xót cho Thành Hoàng Đế bây giờ. Theo Sở VH - TT - DL tỉnh Bình Định thành có quy mô vào bậc nhất so với những công trình kiến trúc mà đoàn quân áo vải đã từng xây dựng như thành Phú Xuân (Huế) Phượng Hoàng Trung đô (Nghệ An)... và được đánh giá tương đương với Hoàng thành Thăng Long.

Thành Hoàng Đế vốn chia làm ba lớp. Thành Ngoại có chu vi khoảng 7.400m mở ra 5 cửa. Ngoài ba cửa Bắc Đông Tây mặt phía Nam có hai cửa: cửa Vệ hay còn gọi là cửa Nam và cửa Tân Khai (mới mở).

Thành Nội (hay còn gọi là Hoàng thành) được xây cũng được xây dựng bằng cách đắp đất bó đá ong hai mặt. Tử Cấm Thành (hay còn gọi là Tử thành) là vòng thành trong cùng cũng có cấu trúc hình chữ nhật chu vi 600m. Tử thành chỉ mở một cửa về phía Nam với các tên gọi Nam Lâu Tam Quan và Quyền Bổng.

Hơn 2 thế kỷ đến nay trong lòng kinh thành đã là đồng ruộng làng mạc nhà cửa tường thành ngoại được nhân dân sử dụng làm đường giao thông trong làng và xây cất nhà cửa. Chỉ riêng khu vực Tử Cấm Thành là không sử dụng vào mục đích thổ cư nhưng cũng đang xuống cấp nghiêm trọng.

“Trong những năm kháng chiến bom đạn không đụng đến vậy mà trong thời bình thành này bị bỏ hoang đến mức đau lòng. Ngay cả khi bên Sở Văn hóa (VH- TT - DL) đã tổ chức khai quật nhiều lần nhưng rồi cũng chẳng thấy ai đã động gì đến chuyện trùng tu. Thỉnh thoảng có đoàn khách ở xa đến đi dạo một vòng quanh thành vào dâng hương trong lầu Bát Giác rồi lại ra về trong tiếc nuối” - giọng cụ Tâm trầm buồn.

Cụ Nguyễn Quang Hưng (80 tuổi ở Nhơn Hậu) - người cả đời sống gần bên khu di tích không khỏi xót xa: “Cứ để thế này nếu không có một sự can thiệp kịp thời một ngày không xa Thành Hoàng Đế chỉ còn được nhắc đến trong sử sách. Khi đó ai sẽ là người có lỗi với tiền nhân với hậu thế?”.

Từ năm 1982 Thành Hoàng Đế đã được Bộ Văn hóa thông tin (nay là bộ VH- TT - DL) xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia.
Theo Sở VH - TT - DL khu vực Tử Cấm Thành xuống cấp do quan điểm lệch lạc về lịch sử dẫn đến tình trạng chính quyền sở tại không bảo vệ và không tôn tạo thậm chí ở di tích này không có bộ phận bảo vệ.

Nguyễn Huy

người xem

Chủ Nhật 21/06/2009 17:05

Hoang tàn thủ phủ Tây Sơn

TP - Từ thành phố Quy Nhơn (Bình Định) chạy dọc Quốc lộ 1A hơn 25 km theo hướng Tây - Bắc rẽ tiếp gần chục cây số đường làng chúng tôi tìm về di tích Thành Hoàng Đế tọa lạc trên địa phận các xã Đập Đá Nhơn Hậu (huyện An Nhơn).

Tuy nhiên kinh đô của chính quyền trung ương phong trào Tây Sơn ngày nào giờ chỉ còn sót lại những di vật ít ỏi hoang tàn đang trơ gan cùng tuế nguyệt...

Tường bao Tử Cấm Thành - Thành Hoàng Đế giờ chỉ còn những đống đổ nát

Tòa thành sầm uất nhiều triều đại

Sáng sớm cụ Trần Đức Tâm (66 tuổi thôn Nam Tân xã Nhơn Hậu) lại bắt đầu công việc của mình.

Kính cẩn thắp nén hương trước bệ thờ ở lầu Bát Giác cụ dạo một vòng cặm cụi cắt vệt cỏ dài mọc nham nhở ở khu Tử Cấm Thành.

Cả chục năm nay cụ gắn bó với công việc trông coi bảo vệ Thành Hoàng Đế ngủ đêm luôn tại lầu Bát Giác. Cẩn thận lấy xấp tài liệu bọc trong túi nilon đôi mắt mờ đục của cụ cố dõi theo từng dòng chữ thoảng niềm tiếc nuối về kinh đô triều đại Tây Sơn hoành tráng ngày nào.

Nhìn vị thế đắc địa giữa dải đất bằng phẳng được bao phủ xung quanh bởi những dãy núi trập trùng cũng dễ hiểu vì sao Thành Hoàng Đế từng là đại bản doanh của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn và từ năm 1786 - 1793 nó trở thành kinh đô của chính quyền trung ương Hoàng đế Thái Đức - Nguyễn Nhạc.

Tiền thân của Thành Hoàng Đế từng là kinh thành Vijaya - Đế đô của vương quốc Chămpa (thế kỷ XV) mà trong các tài liệu lịch sử thường được phiên âm là Đồ Bàn Chà Bàn Trà Bàn… Vào thời hoàng kim Vijaya là một tòa thành nguy nga tráng lệ.

Theo sách “Việt sử lược” từng có đoạn ghi rằng: “Vào khoảng năm 1069 khi vua Lý Thánh Tông chiếm được thành đã sai kiểm tất cả các nhà trong và ngoài thành cả thảy có tới 2.560 khu”. Năm 1471 vua Lê Thánh Tông mang đại binh vào đánh chiếm kinh đô Đồ Bàn và cả châu Vijaya đổi thành phủ Hoài Nhơn trực thuộc Quảng Nam thừa tuyên của nước Đại Việt.

Hơn ba thế kỷ sau đến năm 1775 Nguyễn Nhạc bắt đầu cho xây dựng lại và mở rộng thêm về quy mô của thành để làm sở chỉ huy của nghĩa quân Tây Sơn và gọi tên là Thành Hoàng Đế vào năm 1778. Từ đây các lãnh tụ tối cao của quân đội Tây Sơn đứng đầu là Nguyễn Nhạc đã lãnh đạo cuộc chiến đấu nhằm ngăn chặn quân Trịnh ở mặt Bắc và tập trung lực lượng tiêu diệt quân Nguyễn ở phía Nam.

Bằng một loạt cuộc tiến công liên tiếp quân Tây Sơn đã lật đổ chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Từ năm 1785 quân Tây Sơn do Nguyễn Huệ chỉ huy xuất phát từ Thành Hoàng Đế vượt biển vào Gia Định đánh tan 5 vạn quân Xiêm thống nhất quốc gia.

Một thời binh đao

Cụ Tâm cắt cỏ bên khu Tử Cấm Thành

Dẫn chúng tôi ra sau lầu Bát Giác thắp nén nhang trước mộ Võ Tánh lão nông Trần Đức Tâm kể:

“Võ Tánh được Gia Long truy phong và chôn cất ngay tại thành- nơi diễn ra trận đấu quyết liệt nhất giữa quân đội Tây Sơn và Nguyễn Ánh. Thành Hoàng Đế cũng suy tàn từ những cuộc binh biến đó”.

Năm 1799 tướng của Nguyễn Phúc Ánh là Võ Tánh đánh chiếm được thành. Để ghi dấu sự kiện này Nguyễn Ánh cho đổi tên thành là Bình Định và sai Võ Tánh cùng Ngô Tùng Châu ở lại trấn giữ.

tinhkhucquynhon

Gửi người xem

Với tinhkhucquynhon rất thanh thản và thanh thản. Tại sao bạn chỉ biết là "bạn không vui" vì TKQN thế này thế nọ mà tại sao không biết là mình đã làm phiền rất nhiều đến người khác.
Tinhkhucquynhon đưa entry đó lên chẳng qua để mọi người cùng đọc cùng xem chứ không phải mong muốn đem đến cho mình điều phiền toái.
Còn riêng về bạn tinhkhucquynhon thấy bạn không như bạn nói.
Và tôi muốn kết thúc entry kia nên để chế độ kiểm duyệt hay nói đúng hơn là không muốn bạn vào trang tinhkhucquynhon nữa chỉ thế thôi.
Cám ơn bạn đã đóng góp cho entry này. Chúc vui.

người xem

Gửi Tình Khúc Quy Nhơn

" Người xem" rất buồn về cái entry trang trước vì thế dù TKQN có để chế độ kiểm duyệt cũng làm cho "người xem" không thích về các câu trả lời tưởng chừng vô tư nhưng chẳng vô tư của TKQN.
Hãy thanh thảng và thanh thảng đừng!

tinhkhucquynhon

Gửi Hoài Khánh

Lang thang khắp nơi thấy có bài này cũng hay và ý nghĩa cho nên post lên cho mọi người cùng xem.
Chúc vui.

Hoài Khánh

Gửi anh tinhkhucquynhon

Đọc bài hiểu thêm về một lễ hội lớn ở Bình Định. Chúc anh cả tuần vui.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8239','jm50n3afd3g0gn6h4saqv9cbq1','0','Guest','0','54.225.57.230','2018-08-17 18:55:44','/a171892/le-hoi-tay-son-binh-dinh-ky-dieu-va-tu-hao-elena-pucillo-truong.html')