Rủ nhau đi... tránh nóng

Rủ nhau đi... tránh nóng

"Mây thay đổi ngày nắng đêm không mưa. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 36oC..." - Những bản tin thời tiết có nội dung như thế đã trở nên quen thuộc với người dân Quy Nhơn từ cả tháng nay. Nắng rát gió cũng nóng hầm hập tất cả đã "xua" nhiều người ra khỏi nhà để tìm nơi tránh nóng. Và có thiên hình vạn trạng kiểu tránh nóng.

Bãi biển Quy Nhơn đông nghịt người vào những chiều hè.

* Tránh nóng "free"

Chiều nào cũng vậy chừng 5 giờ là lối đi xuống bãi biển giữa khách sạn Hải Âu và Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn ken dày xe máy xe đạp xếp thành nhiều dãy dài ra gần đến đường An Dương Vương. Cổng phụ Công viên Thiếu nhi thông ra lối đi này cũng rộng cửa đón dòng xe và người đi tắm biển đổ về mỗi lúc một đông. Giá giữ xe gắn máy ở đây là 2.000đ/chiếc/lượt gấp đôi tại các điểm giữ xe khác nhưng dường như chẳng ai bận tâm đến điều đó bởi điều đáng quan tâm nhất là làm sao giải tỏa được sự ngột ngạt khó chịu trong những ngày hè oi bức này.

Và không chỉ riêng đoạn này mà dọc biển Quy Nhơn từ đường Xuân Diệu cho đến An Dương Vương bãi tắm nào cũng đông nghịt người cả sáng sớm lẫn chiều mát. Chen chúc - đó có lẽ là từ chính xác nhất để nói về việc tắm biển ở Quy Nhơn vào mùa hè này. Ngồi hóng mát trên bờ phải chen chúc xuống dưới nước cũng phải lấn nhau để tắm. Nhiều người đã phải thốt lên: "Chưa bao giờ thấy biển Quy Nhơn đông như thế!". Ở bãi biển Công viên Thiếu nhi anh Thanh Hoàng (phường Ngô Mây) vừa lúi húi cài khuy áo phao cho con vừa nói: "Nắng nóng quá chỉ có tắm biển mới mát được. Từ đầu hè đến nay chiều nào tôi cũng chở vợ con đi tắm biển".

Nếu tắm biển là giải pháp chống nóng ban ngày thì tối đến nhiều người cũng có những cách tránh nóng riêng cho mình mà điểm chung là đều... ra khỏi nhà.

Siêu thị nhà sách trung tâm thương mại... là những nơi tập trung khá nhiều người đến... dạo mát bởi những nơi này trang bị máy điều hòa nhiệt độ công suất lớn. Các buổi tối đặc biệt là vào cuối tuần Siêu thị Co.op Mart Quy Nhơn luôn đông nghịt người cả trong khu vực bán hàng lẫn ngoài sảnh.

Cũng tập trung đông người đến hóng mát là các công viên. Công viên ngã năm An Dương Vương - Nguyễn Huệ - Ngô Mây được nhiều gia đình có con nhỏ lựa chọn vì thoáng rộng rãi có gió biển lại cách xa đường nên an toàn và thoải mái cho trẻ chạy nhảy vui đùa. Một cặp vợ chồng chở hai cô con gái nhỏ mang theo lỉnh kỉnh chai nước bình sữa khăn... cho con kể chuyện: "Nhà tôi ở trong hẻm nên nóng lắm. Dù nhà có máy lạnh nhưng tôi cũng thường xuyên đưa bọn trẻ đi hóng mát thế này vì gió thiên nhiên thì tốt hơn lại đỡ tiền điện".

Một địa điểm tránh nóng khác cũng khá lý tưởng là các bãi cỏ dọc bờ biển và bãi biển nhất là ở hai bên đường Xuân Diệu. Cách giải nhiệt mà nhiều người thường "áp dụng" ở các điểm này là vào buổi chiều mát mang chiếu bạt giường xếp võng ra trải để nằm tận hưởng gió mát của thiên nhiên. Một số "sĩ tử" chuẩn bị thi đại học cũng ra đây để ôn bài. Nhiều người sống dọc đường Xuân Diệu còn mang giường xếp ra ngủ luôn đêm ngoài bãi biển.

Tận dụng ưu thế của một thành phố biển để giải nhiệt một cách "free" (miễn phí) hoặc tốn rất ít chi phí đó là cách người Quy Nhơn tránh nóng mùa hè này.

 
 

Bãi để xe tắm biển ken dày xe máy và xe đạp.

* Để tất cả cùng giải nhiệt

Tuy nhiên cũng vì không tốn tiền nên những kiểu tránh nóng trên đôi lúc cũng tạo ra những hình ảnh không được văn minh lịch sự cho lắm. Tại những nơi công cộng hay chỗ đông người như công viên siêu thị trung tâm thương mại có nhiều người xuất hiện với nguyên trang phục ở nhà như: đồ bộ quần đùi áo ba lỗ...

Còn tại các bãi cỏ công viên trên đường Xuân Diệu nhất là đoạn gần Tượng đài Chiến thắng cảnh người dân trải chiếu mắc võng nằm ngồi la liệt đã khiến công viên mang một bộ mặt khác lộn xộn và có phần nhếch nhác. Không những thế một vài gia đình ở dọc đường Xuân Diệu chiều đến còn mang mâm cơm ra bãi cỏ trước nhà ngồi ăn. Lý do mà họ đưa ra là nóng nực nhà chật. Các chiếu nhậu lai rai theo đó cũng xuất hiện.

Hòa với không khí nhộn nhịp đi tránh nóng của người dân và cũng là để phục vụ nhu cầu của đối tượng này các quán nước bình dân cũng rầm rộ "ra quân" và có mặt dọc các vỉa hè đường phố lớn công viên bờ biển... Các quán nước thường dọn hàng ra từ lúc xế chiều và bán cho đến 11- 12 giờ đêm trong đó cao điểm nhất là từ 7 - 10 giờ tối. Điều đáng nói là các quán này án ngữ cả vỉa hè đường phố chiếm hết lối đi bộ khiến nhiều người đi tập thể dục tắm biển dạo mát phải đi xuống lề đường. Mặc dù các nhân viên đội quy tắc của thành phố và các phường thường đi nhắc nhở nhưng tình hình vẫn không có nhiều thay đổi.

Thực ra chỉ cần để ý một chút thì nhiều người vẫn có thể tránh nóng giải nhiệt cho mình thoải mái mà không làm người khác "tích nhiệt" bởi những hình ảnh thiếu lịch sự không đẹp mắt như thế.

  • Nguyên Sương

 

TKQN

ehehe... có lý à nghen!
Cám ơn HK nhiều.
Chúc đầu ngày vui.

Hoài Khánh

Gửi anh tinhkhucquynhon

Còn dân thành phố đêm đến kéo nhau vào siêu thị cho... mát!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8239','tc69ecicg538npl2krk8rj4kr1','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 03:08:56','/a167856/ru-nhau-di-tranh-nong.html')