Quê dừa lại có đoàn tuồng

Quê dừa lại có đoàn tuồng


Hoài Nhơn từng có ba đoàn tuồng nhưng đã từ hơn mười năm qua cả ba đoàn này không hoạt động. Người mộ điệu xứ dừa lâu nay vẫn canh cánh một nỗi niềm: Quê mình có đền thờ Đào Duy Từ - ông Tổ của nghệ thuật hát bội thế mà lại không có được một đoàn tuồng. Thế nên khi Sở VH TT &DL cấp giấy phép thành lập Đoàn Nghệ thuật Tuồng Trường An 1 (thôn Trường An 1 xã Hoài Thanh huyện Hoài Nhơn) lòng nhiều người như "gióng trống mở cờ".


* Xế chiều lại có đoàn tuồng
Sự xuất hiện của ÀĐoàn tuồng Trường An 1 là một tín hiệu vui trong bối cảnh một số đoàn tuồng không chuyên của tỉnh đang đối mặt với nguy cơ bị mai một. Hàng năm cả 6 xã miền biển của Hoài Nhơn tổ chức lễ cầu ngư trong đó có cúng vạn cúng lăng và tổ chức hát bội cho dân xem phải mời các đoàn không chuyên từ Tuy Phước An Nhơn ra. Chi phí là một chuyện tự ái lại là chuyện khác. Thế nên khi có đoàn tuồng của địa phương lòng người cũng phấn khởi lắm.

Tìm đến nhà vợ chồng nghệ sĩ kiêm Trưởng đoàn Trường An 1 ông Phạm Văn Thao (nghệ danh là Hoàng Thao) và bà Nguyễn Thị Lan đúng lúc hai vợ chồng đang sửa soạn lại phục trang đạo cụ chuẩn bị cho chuyến lưu diễn ở đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). So với lần gặp nhau cách đây một năm trông họ ốm và hốc hác hơn nhiều. Thế nhưng gương mặt từng người lại rạng rỡ niềm vui và ánh mắt lấp lánh sự hạnh phúc khi kể về những đêm diễn. Ông Thao kể: "Lúc trước thi thoảng CLB mới đi biểu diễn loanh quanh ở các lăng vạn trong huyện nên đồ đạc không có nhiều chắp vá lắm. Bây giờ khi được Sở VH TT&DL cấp giấy phép hoạt động tụi tui tính đường lâu dài. Muốn vậy cần đầu tư nhiều hơn về mọi thứ để nâng cao chất lượng vở diễn tạo uy tín cho đoàn".

Để hoạt động ổn định vợ chồng ông Thao vừa bỏ ra gần 100 triệu đồng để mua sắm dàn âm thanh cùng nhiều phục trang đạo cụ mới. Ký được hợp đồng ở đâu là thuê xe chở đầy đủ mọi thứ đến. Cả đoàn có khoảng 20 người mỗi đêm diễn trên dưới chục diễn viên. Để tạo uy tín đoàn đã hợp đồng dài hạn với một số "ngôi sao" không chuyên trong tỉnh. Đáng chú ý là nghệ sĩ được nhiều người mến mộ Bùi Thị Kim Oanh đã nhận lời chỉ đạo nghệ thuật cho đoàn.

Nở nụ cười thật tươi bà Lan khoe từ Tết đến giờ đoàn đi diễn ở nhiều nơi như Tây Sơn Phù Mỹ Quy Nhơn Hoài Nhơn Phú Yên Quảng Ngãi... Đi đến đâu các nghệ sĩ cũng được người dân địa phương chào đón nhiệt thành. Đáng nhớ nhất là hai đêm diễn tại đền thờ Đào Duy Từ (xã Hoài Thanh Tây) nhân ngày giỗ tổ gia tộc họ Đào vào ngày 10.2. Rất đông người dân đã ngồi xem trong màn mưa cho đến cuối vở. Ông Thao cho biết các anh em nghệ sĩ đã diễn bằng tất cả tấm lòng tri ân đến ông tổ của nghệ thuật hát bội.

Giữa lúc xế chiều khi mà nghệ thuật truyền thống phải vật vã để tồn tại bỗng dưng lại có người đầu tư hàng trăm triệu đồng để hát tuồng không phải chỉ là chuyện hy hữu mà nhiều hơn đó là dấu hiệu khiến những người có trách nhiệm nhưng nhạt lòng với nghệ thuật truyền thống phải suy nghĩ lại.
* Ước mong
câu hát ngân nga

Suốt 8 năm qua vợ chồng ông Thao đã đổ không biết bao nhiêu mồ hôi tiền của và cả nước mắt để xứ dừa lại có đoàn tuồng. Ông Thao gốc người An Nhơn mê hát bội từ nhỏ theo nghệ sĩ Long Trọng học hát sau đó đầu quân cho nhiều đoàn tuồng không chuyên trong tỉnh. Bà Lan cũng mộ ca mộ diễn đi học thành đào hát. Họ gặp nhau rồi nên duyên. Sau một thời gian theo các đoàn hát rong ruổi khắp nơi đến năm 2001 họ quyết định về quê của bà Lan (ở thôn Trường An 1) tập hợp những nghệ sĩ chân đất trong thôn để thành lập một CLB tuồng.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu thành lập CLB đến giờ ông Thao vẫn còn rùng mình: "Các thành viên mỗi người một nghề cuộc sống người nào cũng chật vật. Suất diễn thì không có nhiều chủ yếu diễn tiểu phẩm tuyên truyền cho các phong trào. Lắm lúc thu không đủ chi nên cát sê chỉ ba cọc ba đồng. Lắm khi CLB gần như tê liệt. Hai vợ chồng từng nghĩ đến chuyện giải tán CLB. Nhưng đã trót mang nghiệp con tằm phải rút ruột nhả tơ cho đến chết. Vợ chồng tui làm đủ nghề để trang trải cuộc sống và duy trì CLB để có chỗ mà ca mà diễn cho thỏa. Vậy thôi...".

Sự góp mặt của Đoàn Nghệ thuật Tuồng Trường An 1 đã nâng tổng số đoàn tuồng không chuyên trong tỉnh lên 12 đoàn. Sự ra đời này là một tín hiệu vui thể hiện tình yêu nghệ thuật truyền thống của dân tộc không bao giờ cạn kiệt. Tuy nhiên tình yêu này vẫn cần các cơ quan có chức năng liên quan ngành VH TT&DL hỗ trợ để có thể bền vững ổn định lâu dài.

  • Ngọc Tú

tinhkhucquynhon

Gửi Tranghoalong

Cô rất vui vì cháu vẫn còn nhớ đến cô.
Không nơi nào đẹp và ấm cúng bằng nơi chôn nhau cắt rốn nơi có những người thân củ mình đang sinh sống.
Chúc cháu vui khỏe và thành đạt trong cuộc sống.

tranghoalong

Cháu ra Hà Nội rồi Cô à
Càng đi xa cháu càng nhớ quê hương vào log Cô cháu như
đang sống ở quê nhà.
Nghệ thuật Tuồng rất công phu vừa có Sử có Văn có Nhạc có Võ...
nhưng cứ mai một dần.Tuồng giáo dục tốt hơn nhạc trẻ nhiều.
Cháu đên chào Cô vậy cháu kính chúc Cô nhiều sức khỏe Cô ha

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8239','8emcgqro9g53i0cavmms0mrcg4','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 02:36:27','/a164615/que-dua-lai-co-doan-tuong.html')