Thiếu nhi Bình Định cần nhiều ca khúc của riêng mình

Thiếu nhi Bình Định cần nhiều ca khúc của riêng mình
Đề tài thiếu nhi luôn khơi gợi nhiều cảm hứng cho nhạc sĩ. Các nhạc sĩ Bình Định đã sáng tác nhiều ca khúc hay khắc họa một cách chân thực và sống động thế giới tuổi thơ hồn nhiên... Nhưng mấy năm nay những ca khúc hay mới phù hợp với thiếu nhi đang ít dần.
 
 

Các em thiếu nhi đang thiếu những ca khúc hay phù hợp với lứa tuổi. - Trong ảnh: Các em thiếu nhi múa hát tại Hội Báo Xuân 2009. Ảnh: Văn Lưu

* Viết cho các em

Nhạc sĩ Bùi Tuyên Đông là người luôn chuyên tâm sáng tác ca khúc thiếu nhi với nhiều bài hát được ưa thích phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhạc sĩ tâm sự: "Tôi thấy các nhạc sĩ ít viết ca khúc về lứa tuổi thiếu nhi nên muốn tìm tòi sáng tác cho các em. Tôi mong các em có được các bài hát gần gũi dễ nhớ để bồi đắp niềm đam mê và năng khiếu âm nhạc...".

Bài hát nổi tiếng "Những con đường quê em" in trong tập bài hát thiếu nhi cùng tên của nhạc sĩ Bùi Tuyên Đông cũng là bài hát tiêu biểu cho phong cách sáng tác dân dã mang đậm hồn quê: "Có con đường mới đắp cho em vui đến trường. Có con đường rợp bóng mát trâu ra đồng cỏ non. Có con đường hoa sắc thắm bướm ong rộn ràng bay. Có con đường trưa nắng tiếng chim hót vang ngọn tre..." (Những con đường quê em).

Trong một số ca khúc thiếu nhi nhạc sĩ Bùi Tuyên Đông còn chuyển tải những vấn đề mang tính giáo dục cao. Bài hát "Cây phong ba trên đảo xa" (giải Khuyến khích Hội Nhạc sĩ Việt Nam ) sáng tác cách đây đã rất lâu nhưng vẫn còn nguyên tính thời sự qua việc ca ngợi các chiến sĩ bộ đội ở Trường Sa: "Cây phong ba trên đảo Trường Sa. Như chú hiên ngang đêm ngày giữ đảo. Mắt vẫn đăm đăm chắc súng trong tay. Cho cánh hải âu yên lành bay trong nắng...".

Các nhạc sĩ Lý Anh Võ Nguyễn Văn Xứng (Đức Tuấn) Hà Chí Hiếu... cũng có nhiều đóng góp trong việc sáng tác ca khúc thiếu nhi. Đáng tiếc là nhạc sĩ Hà Chí Hiếu lại đột ngột mất đi khi tập ca khúc thiếu nhi "Hãy hát lên" đã hình thành để lại nhiều tâm huyết vẫn còn dang dở... Vài năm gần đây nhạc sĩ Dương Viết Hòa cũng nổi lên với nhiều sáng tác cho thiếu nhi.

Nhìn chung ca khúc thiếu nhi của nhạc sĩ Bình Định tương đối nhiều nhưng nếu điểm lại thì phần lớn lại là những bài hát đã ra đời từ hàng chục năm.

* Cần thêm nhiều ca khúc mới

Các sáng tác mới cho thiếu nhi ngày càng ít đi nếu có thì cũng không được phổ biến rộng rãi so với trước. Nhạc sĩ Bùi Tuyên Đông cho biết: "Nhu cầu bài hát mới của các em thiếu nhi hiện nay là rất lớn. Trong thời gian tới tôi sẽ cố gắng sáng tác thêm nhiều ca khúc thiếu nhi mới về chủ đề quê hương Bình Định. Đồng thời sẽ viết ca khúc thiếu nhi trên làn điệu dân ca khu V để lôi cuốn các em thiếu nhi đến với dân ca...".

Hơn 30 năm làm giáo viên dạy nhạc đã giúp cho nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thuần nắm bắt và thể hiện sinh động chân thực lứa tuổi học trò trong các tác phẩm của mình. Không gian tuổi thơ hiện lên trong nhạc của anh thật sống động và hồn nhiên. Anh tâm sự: "Gần gũi và gắn bó với các em thiếu nhi tôi như tìm về lại với khoảng trời trong xanh của tuổi thơ đã đi qua. Ở đó lấp lánh vẻ đẹp của sự hồn nhiên ngây thơ sự háo hức rung động trước bao điều mới lạ... đem đến nguồn cảm hứng dồi dào thôi thúc tôi sáng tác. Tôi đã có hơn 50 ca khúc thiếu nhi với nhiều bài hát được học trò yêu thích nhưng tôi vẫn còn muốn viết thêm thật nhiều cho các em".

Cuộc thi sáng tác ca khúc thiếu nhi gần nhất mà tỉnh ta tổ chức cũng đã cách đây gần... 20 năm. Trong tương lai cần có kế hoạch tổ chức định kì nhiều cuộc thi hay các hoạt động sáng tạo âm nhạc tập thể về đề tài thiếu nhi. Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thuần Chi hội trưởng Chi hội Âm nhạc Bình Định cho biết: "Chúng tôi đã có thông báo với các hội viên về việc sáng tác các ca khúc thiếu nhi trên cơ sở đó tuyển chọn tác phẩm để in thành tập ca khúc thiếu nhi chung của nhiều tác giả. Sắp tới Câu lạc bộ Văn nghệ của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cũng sẽ phối hợp với Nhà Văn hóa Lao động tỉnh mở các lớp âm nhạc thiếu nhi thành lập đội ca khúc ca măng non để có điều kiện trình diễn giới thiệu thường xuyên các ca khúc thiếu nhi...".

Các em thiếu nhi đang thiếu nhiều ca khúc hay và mới phù hợp với lứa tuổi của mình. Hy vọng các nhạc sĩ Bình Định sẽ sớm chia sẻ nỗi thiếu thốn này với các em.

  • Hoài Thu

cao-Hai Tran

emai ò Dương Viết Hòa

Chao Anh Chi

Anh Chi co the cho toi xin dia chi email cua nhac Si Dương Viết Hòa khong ?? Toi la em vo ò Anh ´Hoa hien da´ng song o Tay Duc.
Thanh that cam on nhieu.

Cao-Hai Tran

tinhkhucquynhon

Gửi lớp N1

Tinhkhucquynhon cũng rất mong các thầy cô sáng tác thật nhiều ca khúc cho các em thiếu nhi.
Chúc vui.

Lớp N1

Gửi NS: BÙI TUYÊN ĐÔNG

Các em thiếu nhi đang mong đợi những ca khúc của các thầy đó. Hãy sáng tác thật nhiều nữa nhé!

tinhkhucquynhon

Gửi Ns Nguyễn Ngọc Tiến

Dẫu rằng "mai này" nhưng cũng đã thể hiện một tấm lòng.
Cám ơn.
Chúc vui.

Ns: Nguyễn Ngọc Tiến

Mai này có dịp mình sẽ tặng riêng cho Bình Định 10 ca khúc dành cho thiếu nhi.
Thân

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8239','6d4kft0sstob3velh51jn7c132','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-20 17:15:50','/a159759/thieu-nhi-binh-dinh-can-nhieu-ca-khuc-cua-rieng-minh.html')