Tiết Thanh minh ở Vũng Dừa

Tiết Thanh minh ở Vũng Dừa

Dù ở thành phố nhưng làng Vũng Dừa (khu vực 2 phường Ghềnh Ráng TP Quy Nhơn) vẫn giữ nguyên phong tục cúng Thanh minh vào giữa tháng giêng.

 

Lễ cúng Thanh minh ở Vũng Dừa không chỉ là một hoạt động tâm linh mà sâu xa hơn nó dạy người ta sống với nhau có tình có nghĩa chan hòa hơn.

* Chung tay nhau lo việc làng

Trong khi ngày cúng Thanh minh ở nhiều nơi khác thường diễn ra vào tháng ba thì từ xưa đến tận giờ người dân Vũng Dừa vẫn ấn định cúng Thanh minh vào ba ngày 16 17 18 tháng giêng (âm lịch). Theo thông lệ đảm nhận chánh tế là một người lớn tuổi có uy tín trong làng ba năm lại đổi một lần. Hiện cụ Đào Tấn Công đang giữ trọng trách ấy. Văn tế do cụ Cao Du - người cao niên nhất làng và các bô lão biên soạn. Đêm rằm tháng giêng trước sáng ngày diễn ra chánh lễ chánh tế phải túc trực ở đền Thanh minh suốt đêm rước án nghênh thần về dự lễ. Sáng sớm ngày 16 khi các bô lão tập trung ở đền lo việc sửa soạn hương án cánh phụ nữ tất bật với bếp núc cho mâm cỗ tinh tươm thì thanh niên trai tráng mang cuốc mang nhang đi tảo mộ...

Nghi thức chánh lễ diễn ra vào khoảng 9 giờ dâng hương lên thần hoàng thổ địa những bậc tiền hiền có công khai hoang mở đất và đọc văn tế cầu bình an. Người Vũng Dừa đặc biệt chú trọng nghi thức cầu mưa cho vụ lúa duy nhất trong năm. Bởi đến nay làng vẫn chỉ làm được một vụ lúa Đông Xuân và hoàn toàn phụ thuộc vào nước trời.

Nghi thức thứ lễ được tổ chức vào buổi chiều tầm 14 giờ. Đó là lễ dâng hương lên các vong linh cô hồn thành tâm khấn nguyện xem họ như những con dân bản xứ Vũng Dừa mong họ sống khôn thác thiêng chung sức phù hộ dân làng ngày càng no ấm. Theo thời gian nghi thức lễ có những thay đổi so với trước đây. Cách đây gần mười năm trong buổi sáng ngày 16 còn diễn ra nghi thức nghênh thần nhưng gần mười năm nay làng thống nhất cắt nghi thức này do nó cầu kỳ phức tạp.

* Một nét văn hóa đáng yêu

Không chỉ có cúng tế làng còn mời các đoàn hát về phục vụ. Thanh minh năm nay Câu lạc bộ Tuồng Sông Kôn được mời về biểu diễn phục vụ bà con trong ba đêm liên tiếp. Chánh tế Đào Tấn Công tâm sự: "Đời sống của người dân Vũng Dừa còn nhiều khó khăn nhưng tất thảy mọi người đều tán thành việc tổ chức lễ Thanh minh. Mâm cúng mỗi năm đầy hay vơi phụ thuộc vào năm đó làm ăn khấm khá hay không. Song hát bội là phần không thể thiếu trong nguyện vọng của bà con nơi đây".

Cụ Cao Du 100 tuổi người cao tuổi nhất trong làng Vũng Dừa:

 

"Trong làng hiện có hơn 200 ngôi mộ vô danh. Để vong linh họ bớt phần hiu quạnh tự xa xưa làng chọn tháng giêng tháng khởi đầu của một năm làm ngày giỗ chung với ý nghĩa phát quang âm khí trong vùng và cầu nguyện cho một năm làm ăn sinh sống an lành. Sau nhiều năm ngày lễ cúng Thanh minh trở thành dịp để người làng tôi có thêm nơi chốn cơ hội để chan hòa với nhau".

Ở Vũng Dừa tôi được nghe tiếng trống chầu vang lên đanh chắc sảng khoái; lại được nhìn thấy những cụ bà vén áo chặm nước mắt xúc động trước những đoạn cao trào những cụ ông sung sướng khua trống từng chiếc rổ nhựa đựng đầy que (tượng trưng cho tiền thưởng) lại được tung rào rào lên sân khấu...

Từ lễ cúng Thanh minh lại thấy đây không chỉ là một hoạt động tâm linh mà sâu xa hơn nó dạy người ta thương yêu đùm bọc nhau; sống với nhau có tình có nghĩa chan hòa hơn. Cả một cộng đồng nhỏ chung tay lo việc của làng là một hình ảnh đẹp.

Trong buổi tế lễ các cụ cao tuổi mặc áo thụng khăn đóng nghiêm trang tế lễ. Phía sau họ những người trẻ với quần tây áo sơ mi chắp tay thành kính theo dõi trình tự nghi thức. Tôi hiểu ra rằng những ngày lễ cúng Thanh minh sẽ còn được tiếp nối bởi giá trị văn hóa của nó.

  • Sao Ly

tinhkhucquynhon

Gửi Đaòn Văn Liệu

Rất đúng!
Cám ơn cháu đã ghé!
Chúc cháu thành công trong mọi lãnh vực.

Đoàn Văn Liệu

" Thêm 1 chuyện không bằng giảm một chuyện
Thêm một điều lợi không bằng giảm một điều hại "
tạm biệt Cô .

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8239','vvnn68f1esg38sk0mjjk3n9022','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 02:59:57','/a134244/tiet-thanh-minh-o-vung-dua.html')