Vị nhớ thương ngọt ngào

Vị nhớ thương ngọt ngào

Bạn bảo hết Tết rồi vậy là lại tất tả lo tàu xe lên đường Nam tiến. Rời quê nhà hành trang bạn mang theo bên cái nỗi nhớ quay quắt những phút giây đoàn viên gia đình sắc diện của quê hương vốn đã in vào tâm khảm vẫn là những đặc sản quê nhà. Bạn bảo vậy cho nguôi nỗi nhớ quê trong những ngày đầu năm và có thêm chút tự hào với chúng bạn miền trong về quê hương mình.

Còn một người bạn thân khác của tôi ở Mỹ hổm rồi lại gọi điện về. Đang hỏi han tâm sự linh tinh bỗng nhiên nó chậc lưỡi: Sao tao nhớ bún cá Quy Nhơn quá mày ơi! Ở bên này đang lạnh giá mà có tô bún thật nóng thật cay húp nước đến đâu biết cay đến đó thì đã thiệt.

Còn tôi ít khi có dịp đi đâu ngoài xứ Bình Định loanh quanh Quy Nhơn chỉ biết mỗi lần người Bình Định vào TP Hồ Chí Minh thăm người thân đều cố gắng đặt làm vài cân chả cá thật ngon vài ràng bánh tráng nhúng và cả tương ớt nữa. Chả cá xắt mỏng cuốn bánh tráng với rau sống chấm ớt tương thì tuyệt cú mèo.

Bạn của mẹ tôi sống tận đảo Phú Quốc lâu lâu về thăm nhà ở Quy Nhơn lần nào cũng nằng nặc đòi đi ăn bánh xèo vỏ chấm với mắm nêm. Bánh xèo vỏ là món ăn dân dã dành cho người bình dân. Bánh xèo vỏ ngon phải mỏng đều mặt rỗ ăn có vị dai chấm với mắm nêm đã thêm chút thơm xắt nhỏ ớt tỏi đâm nhuyễn; ăn với rau sống giá trụng sơ. Đơn giản vậy thôi nhưng ăn hoài hổng ngán.

Ôi những món quê đã hằn in vào ký ức chiếc bánh tráng thơm hương gạo đất quê chai rượu Bàu Đá nồng nàn hay tô bún cá Quy Nhơn cay xè... Những món ăn tích tụ từ truyền thống từ đôi bàn tay tảo tần của mẹ của các bà các chị - những món ăn mang mùi vị của nhớ thương ngọt ngào.

Mà kể cũng lạ có những món ăn dân dã và mộc mạc lắm thay ngày thường ăn hoài mà không để ý vậy mà đi xa mới nhớ thương đến quay quắt. Này là mùa của mắm cua chấm rau lang đây là lúc mắm cá mương sông Côn dậy mùi; cữ này là mùa của cá niên nướng thơm phức; hay thậm chí chỉ là chén chè nơi góc ngã tư Tăng Bạt Hổ - Lê Hồng Phong của bà Bảy...

Bạn nhớ quê nhớ những hương vị ngọt ngào của quê hương là vậy nên hành trang bạn mang theo nặng một trời thương nhớ. Chúng ta - những người ở lại - cũng nặng trong một nỗi lòng rằng làm sao để những đặc sản quê mình ấy vẫn vẹn nguyên hương vị như bao đời nay vẫn vậy.

Để sao cho chén rượu Bàu Đá tuy nhiều cơ sở làm mang nhiều nhãn hiệu vẫn nồng hương; sao để thương hiệu bánh xèo Mỹ Cang nay đã bị bao hàng quán "ăn" theo vẫn không mất chất...

Và nữa sao quê mình với bao món đặc sản vậy mà bao năm rồi vẫn chưa vươn ra để đến với bạn ở phương xa; sao thương hiệu của những đặc sản ấy vẫn chưa quen thuộc với người khách lạ khi nhắc nghĩ đến quê hương mình để thôi thúc họ về với Bình Định một lần để "được ăn bí đỏ nấu canh nước dừa"?               

  • Nam Sơn

tinhkhucquynhon

Gửi hanguyen

Tinhkhucquynhon sẽ cố gắng không tò mò nữa mà chờ đợi hihi...

hanguyen

Hãy chờ nhé hé hé...bí mật mất vui he he...

tinhkhucquynhon

Langhe ơi!
Nghe không cũng đã thấy thèm những món đặc sản của quê hương rùi!
Hé hé...bí mật chút coi.
Vui há!

langhe

Mấy món đặc sản quê hương trên làm sao mang làm quà cho TKQN ?
Rượu Bàu Đá thì TK uống chắc say!
Biết món nào?
Thôi thì có món đặc sản nổi tiếng ...có thể mang xa để lâu ăn chay ăn mặn...đều dùng ngon hi hi hi bí mật!!!!
Chúc vui!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8239','rmegi2js6dh4fif9vjvq90aqf6','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 02:00:32','/a130166/vi-nho-thuong-ngot-ngao.html')