Một bài hát cho quê hương Bình Định Quy Nhơn yêu dấu

Ca khúc: Thương về Bình Đinh Quy Nhơn
Thơ: Cao Thanh Tâm (Italia)
Nhạc: Lâm Hoàng (Canada)


Một bài hát cho quê hương Bình Định Quy Nhơn yêu dấu
 "Thương về Bình Định Quy Nhơn"
nhạc Lâm Hoàng (Canada) thơ Cao Thanh Tâm (Italia).
Xin chia sẻ cùng Báo Bình Định tất cả người dân xứ Nẫu
và các Bạn trong NNYVN. Thân mến CTT
 


Đi tìm một bài hát cho quê hương
Vừa rồi anh bạn thân của tôi có kể một câu chuyện vui: Nhân một lần họp lớp cũ thời đại học anh và các bạn có tổ chức cho mọi người giao lưu văn nghệ. Đến phần "hát cho nhau nghe" mỗi người được yêu cầu hát một bài hát nói về miền đất mình đã sinh ra. Thế là người ở Hà Nội thì hát những bài như Có phải em mùa thu Hà Nội Hà Nội mùa vắng những cơn mưa người ở Hải Phòng thì hát
Thành phố Hoa phượng đỏ người ở Huế thì hát Mưa trên phố Huế người sống ở Tây Nguyên thì đã có Ly cà phê ban mê Còn chút gì để nhớ... Đến lượt anh bạn tôi lục tìm mãi trong trí nhớ anh chỉ nhớ loáng thoáng một vài đoạn trong một số bài hát anh từng được nghe như Quy Nhơn thành phố thi ca Nắng Nghĩa Bình... Rất may cuối cùng anh cũng có thể chữa cháy bằng một làn điệu dân ca đậm chất xứ Nẫu.

Sau khi kể lại câu chuyện này anh bạn bỗng nhiên hỏi tôi: " Nếu được chọn một bài hát thật hay thật tiêu biểu cho Quy Nhơn - Bình Định cậu sẽ chọn bài nào ?". Lần này đến lượt tôi lúng túng. Vì quả thật câu hỏi ấy không dễ trả lời. Những lần lên mạng vào các trang web điện tử các diễn đàn của người Bình Định tôi cũng hay thích tìm những ca khúc những bài hát về quê hương mình. Chịu khó tìm kiếm kết quả cũng không phải là ít (ngay ở mục Ca khúc tặng bạn của Bình Định điện tử cũng đã có khá nhiều bài hát viết về mảnh đất miền Trung thân thương này).

Nhưng để chọn một bài hát đi vào lòng người được nhiều người biết đến lan truyền và phổ biến không chỉ trong tỉnh mà còn ở ngoài tỉnh không chỉ trong tâm hồn người dân địa phương mà ở cả tâm hồn người khách phương xa; bài hát để khi nhắc đến Bình Định là người ta nghĩ ngay đến nó như trường hợp của Hà Nội Quảng Bình Huế Hà Tĩnh Đà Lạt... quả thật là khó!

Quy Nhơn - Bình Định là mảnh đất của thi ca và võ thuật của bao trầm tích văn hoá. Vẻ đẹp hữu tình của sông núi của những thắng cảnh dễ làm rung động lòng người. Tỉnh và thành phố lại đang có những bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Mạch nguồn ấy tiềm năng ấy vốn đã sẵn có và trong những giây phút hứng khởi xuất thần của người nghệ sĩ tài hoa tâm huyết các tác phẩm hay rất có thể sẽ được ra đời. 

Có một thực tế là thơ văn nhạc hoạ thường làm đẹp cho những vùng đất. Ngay cả những vùng đất những thành phố những con sông ngọn núi không thật sự "sơn thuỷ hữu tình" nhưng cũng có thể được nhiều người biết đến. Bởi vì nó gắn liền với những tầng ý nghĩa mang tính văn hoá nó thành kỷ niệm thành nỗi nhớ và tình yêu. Những phố núi thành nhạc thành thơ đẹp lên biết lao lần trong ca khúc Còn chút gì để nhớ để tim ai mãi bồi hồi những khi chiều về lang thang bước trên những triền cao... Bến Phong Kiều của Trung Quốc không hơn những nơi khác nhưng bài thơ Phong Kiều dạ bạc của Trương Kế đã thổi hồn làm sống dậy niềm yêu trong tâm thức của nhiều người. Để đến bây giờ nơi đây là địa điểm du lịch hút khách gắn liền với một sự tích một bài thơ một nhà thơ...

Một bài hát thật hay về Quy Nhơn - Bình Định hẳn sẽ làm cho tỉnh cho thành phố đã đẹp lại càng đẹp hơn trong hồn người. Và ta lại càng thêm yêu quý thêm tự hào về miền đất - nơi ta sinh ra và lớn lên. Để những khi xa nhà chợt nghe những giai âm và ca từ quen thuộc lòng lại không khỏi xuyến xao. Những người ngoài tỉnh cũng sẽ biết đến Quy Nhơn - Bình Định nhiều hơn qua những bài hát này.

Dĩ nhiên đấy là mong ước. Trong thực tế để có được một bài hát thật hay là điều thật khó. Qua báo chí tôi được biết một thành phố lớn như Đà Nẵng dẫu đã tổ chức cuộc thi sáng tác bài hát về quê hương trong thời kỳ mới nhưng kết quả lại không được như mong muốn. Và người Đà Nẵng vẫn phải tiếp tục đi tìm những bài hát về Đà Nẵng cho Đà Nẵng.

Dẫu biết là khó nhưng mong sao trong thời gian tới chúng ta sẽ có được nhiều bài hát hay về Quy Nhơn - Bình Định. Theo tôi để làm được điều này ngoài sự cố gắng tài năng và cái "duyên" của người nghệ sĩ cần có sự hỗ trợ động viên của các ban ngành liên quan các cơ quan báo chí - truyền thông để những bài hát về quê hương ấy sớm được ra mắt và phổ biến trong đời sống tinh thần của nhiều dân địa phương cũng như trên các vùng miền khác trong và ngoài nước.

Mong lắm thay !

  • Lê Minh Kha

MINH ĐƯỜNG

Gởi TKQN

Gởi TKQN:
Vào trang bạn được nghe ca khúc của anh Lâm Hoàng phổ thơ của anh Cao Thanh lâm ca khúc THƯƠNG VỀ BÌNH ĐỊNH -QUY NHƠN thật da diết tình cảm ....đọc bài viết này thật xúc động MĐ cũng có một ca khúc có tên THÀNH PHỐ MÀU XANH viết về thành phổ biẻn Quy Nhơn yêu dấu đấy nai mai MĐ sẽ nhờ hòa âm thu thanh đưa lên lúc đó xin mời bạn qua nghe và cho góp ý nhé!
Chúc bạn tuần tới hạnh phúc ngập tràn

tinhkhucquynhon

Gửi Tuyết Trinh

Cô sẽ liên hệ với em qua email sau nhé!(Hãy cho email chính xác)
Cám ơn em đã vào trang tinhkhucquynhon này.
Chúc em vui khỏe và thành đạt.

LÊ THỊ TUYẾT TRINH

them bai hat ve que huong binh dinh dau yeu

toi la sinh vien nam nhat cua truong dh kinh te thanh pho HCM.day la lan dau tien toi song xa nha.moi dau toi cu nghi cuoc song do rat thu vi va se co nhieu dieu moi me chang co gi phai ban tam nhung bay gio khi cang song trong day toi moi cang nhan ra mot dieu ma xua nay toi cu cho la mot cai gi do nho be.do chinh la noi nho que huong tha thiet va chi nhung ai xa que moi cam nhan duoc het tinh cam cua minh danh cho noi ay.trong nha tro toi dang song co rat nhieu ban ho den tu nhieu vung que khac nhau va cai chung o ho la ho deu co nhung bai hat that hay ve que huong minh me moi lan chung toi to chuc tiec ho deu dem ra khoe ca.toi that buon vi nhung luc do toi chang biet hat bai gi ve binh dinh cho that hay that di vao long nguoi nhu mot khuc tam tinh cua nguoi ha tinh quang ngai dau yeu hay hue thuong.nhung cung that may man vi sau do khong lau toi tinh co biet duoc mot bai hat ve que huong minh rat hay nhung toi lai ko biet chinh xac ten cua bai hat do la gi chi bet do la "ca khuc binh dinh"hom nay toi nuon chia se bai hat nay den voi tat ca nhung nguoi con binh dinh va khi co dip thi hay hat that hay de cho dan chung biet rang binh dinh ta do dep trong suy nghi dep ca loi tho.nhung noi that moi nguoi dung cuoi chu toi ko bet lam sao de dang bai hat do len ca.help me!!!

tinhkhucquynhon

Gửi Hoàng Long!

TKQN sẽ cố gắng tìm ca khúc NGHĨA BÌNH QUÊ TÔI.
Chúc vui.

hoang long

xin bai hat

minh muốn tim bài nghĩa bình quê tôi!
mong các bạn giúp

hoang long

minh muốn tim bài nghĩa bình quê tôi!
mong các bạn giúp

tinhkhucquynhon

Gửi Mỹ Anh

Cám ơn Mỹ Anh đã cho thêm một địa chỉ.
Chúc vui.

Mỹ Anh

Gởi TKQN & dangthanhminh

Xin vào trang http://www.vietnhim.com/lyrics/8585/Di-Tim-Nguoi-Hat-Ly-Thuong-Nhau.html để tham khảo thêm

Đi Tìm Người Hát Lý Thương Nhau

Sáng tác: Vĩnh An
Ca sĩ: :: ::

Thương nhau tình thắm ối a nghĩa nồng.
Nghe câu hát anh đi tìm đi tìm người hát
câu hát lý thương nhau.

Anh ra vườn đào em sang trồng mía.
Anh lên rừng quế em lại đến nương dâu.
Anh đi tìm em... Em ở phương nào?

Anh thăm vườn dừa dừa xum xuê trái.
Đưa tay anh hái nhưng mãi đợi chờ ai...

Anh xuống đồng sâu em lại lên ruộng cạn.
Anh đi tìm bạn bạn còn đi xa...
Như ong tìm hoa... hoa nở phương nào ?

Để lòng anh mong
để lòng anh nhớ ai thương em như thế...
Hỡi cô gái Nghĩa Bình !

Bốn mùa trồng cây bốn mùa em hái quả.
Dầu bao vất vả mà em vẫn hát...
câu hát lý thương nhau.

Mà em vẫn hát... câu hát lý thương nhau.
Tiếng hát quê hương tiếng hát ân tình
Tiếng hát quê mình ơi biết mấy..... yêu thương

Ngày: January 17th 2006
Người Gởi: Việt Linh Tựa đề Nghe
» Đi Tìm Người Hát Lý Thương Nhau

tinhkhucquynhon

Gửi dangthanh minh

Đã tìm giúp nhưng không tìm thấy.

dang thanh minh

toi muon tim bai hat ve nghia binh (xua) nhung khong nho ten va loi bai hat chi nho mang mang loi nhu sau: "oi cô gái nghĩa bình bốn mùa cày cấy bốn mùa anh hái quả nhiều khi vất vả mà em vẫn hát ới câu hát thương nhau...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8239','a4s70fieboga53ln0efj1h9ep0','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 02:00:30','/a104399/mot-bai-hat-cho-que-huong-binh-dinh-quy-nhon-yeu-dau/page-3.html')