Một bài hát cho quê hương Bình Định Quy Nhơn yêu dấu

Ca khúc: Thương về Bình Đinh Quy Nhơn
Thơ: Cao Thanh Tâm (Italia)
Nhạc: Lâm Hoàng (Canada)


Một bài hát cho quê hương Bình Định Quy Nhơn yêu dấu
 "Thương về Bình Định Quy Nhơn"
nhạc Lâm Hoàng (Canada) thơ Cao Thanh Tâm (Italia).
Xin chia sẻ cùng Báo Bình Định tất cả người dân xứ Nẫu
và các Bạn trong NNYVN. Thân mến CTT
 


Đi tìm một bài hát cho quê hương
Vừa rồi anh bạn thân của tôi có kể một câu chuyện vui: Nhân một lần họp lớp cũ thời đại học anh và các bạn có tổ chức cho mọi người giao lưu văn nghệ. Đến phần "hát cho nhau nghe" mỗi người được yêu cầu hát một bài hát nói về miền đất mình đã sinh ra. Thế là người ở Hà Nội thì hát những bài như Có phải em mùa thu Hà Nội Hà Nội mùa vắng những cơn mưa người ở Hải Phòng thì hát
Thành phố Hoa phượng đỏ người ở Huế thì hát Mưa trên phố Huế người sống ở Tây Nguyên thì đã có Ly cà phê ban mê Còn chút gì để nhớ... Đến lượt anh bạn tôi lục tìm mãi trong trí nhớ anh chỉ nhớ loáng thoáng một vài đoạn trong một số bài hát anh từng được nghe như Quy Nhơn thành phố thi ca Nắng Nghĩa Bình... Rất may cuối cùng anh cũng có thể chữa cháy bằng một làn điệu dân ca đậm chất xứ Nẫu.

Sau khi kể lại câu chuyện này anh bạn bỗng nhiên hỏi tôi: " Nếu được chọn một bài hát thật hay thật tiêu biểu cho Quy Nhơn - Bình Định cậu sẽ chọn bài nào ?". Lần này đến lượt tôi lúng túng. Vì quả thật câu hỏi ấy không dễ trả lời. Những lần lên mạng vào các trang web điện tử các diễn đàn của người Bình Định tôi cũng hay thích tìm những ca khúc những bài hát về quê hương mình. Chịu khó tìm kiếm kết quả cũng không phải là ít (ngay ở mục Ca khúc tặng bạn của Bình Định điện tử cũng đã có khá nhiều bài hát viết về mảnh đất miền Trung thân thương này).

Nhưng để chọn một bài hát đi vào lòng người được nhiều người biết đến lan truyền và phổ biến không chỉ trong tỉnh mà còn ở ngoài tỉnh không chỉ trong tâm hồn người dân địa phương mà ở cả tâm hồn người khách phương xa; bài hát để khi nhắc đến Bình Định là người ta nghĩ ngay đến nó như trường hợp của Hà Nội Quảng Bình Huế Hà Tĩnh Đà Lạt... quả thật là khó!

Quy Nhơn - Bình Định là mảnh đất của thi ca và võ thuật của bao trầm tích văn hoá. Vẻ đẹp hữu tình của sông núi của những thắng cảnh dễ làm rung động lòng người. Tỉnh và thành phố lại đang có những bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Mạch nguồn ấy tiềm năng ấy vốn đã sẵn có và trong những giây phút hứng khởi xuất thần của người nghệ sĩ tài hoa tâm huyết các tác phẩm hay rất có thể sẽ được ra đời. 

Có một thực tế là thơ văn nhạc hoạ thường làm đẹp cho những vùng đất. Ngay cả những vùng đất những thành phố những con sông ngọn núi không thật sự "sơn thuỷ hữu tình" nhưng cũng có thể được nhiều người biết đến. Bởi vì nó gắn liền với những tầng ý nghĩa mang tính văn hoá nó thành kỷ niệm thành nỗi nhớ và tình yêu. Những phố núi thành nhạc thành thơ đẹp lên biết lao lần trong ca khúc Còn chút gì để nhớ để tim ai mãi bồi hồi những khi chiều về lang thang bước trên những triền cao... Bến Phong Kiều của Trung Quốc không hơn những nơi khác nhưng bài thơ Phong Kiều dạ bạc của Trương Kế đã thổi hồn làm sống dậy niềm yêu trong tâm thức của nhiều người. Để đến bây giờ nơi đây là địa điểm du lịch hút khách gắn liền với một sự tích một bài thơ một nhà thơ...

Một bài hát thật hay về Quy Nhơn - Bình Định hẳn sẽ làm cho tỉnh cho thành phố đã đẹp lại càng đẹp hơn trong hồn người. Và ta lại càng thêm yêu quý thêm tự hào về miền đất - nơi ta sinh ra và lớn lên. Để những khi xa nhà chợt nghe những giai âm và ca từ quen thuộc lòng lại không khỏi xuyến xao. Những người ngoài tỉnh cũng sẽ biết đến Quy Nhơn - Bình Định nhiều hơn qua những bài hát này.

Dĩ nhiên đấy là mong ước. Trong thực tế để có được một bài hát thật hay là điều thật khó. Qua báo chí tôi được biết một thành phố lớn như Đà Nẵng dẫu đã tổ chức cuộc thi sáng tác bài hát về quê hương trong thời kỳ mới nhưng kết quả lại không được như mong muốn. Và người Đà Nẵng vẫn phải tiếp tục đi tìm những bài hát về Đà Nẵng cho Đà Nẵng.

Dẫu biết là khó nhưng mong sao trong thời gian tới chúng ta sẽ có được nhiều bài hát hay về Quy Nhơn - Bình Định. Theo tôi để làm được điều này ngoài sự cố gắng tài năng và cái "duyên" của người nghệ sĩ cần có sự hỗ trợ động viên của các ban ngành liên quan các cơ quan báo chí - truyền thông để những bài hát về quê hương ấy sớm được ra mắt và phổ biến trong đời sống tinh thần của nhiều dân địa phương cũng như trên các vùng miền khác trong và ngoài nước.

Mong lắm thay !

  • Lê Minh Kha

TKQN

Chào Nguyen Hoang Tuoi!

Chào Nguyen Hoang Tuoi!
Khi xa mới thấy mới thấy nhớ thấy yêu.
Biển Quy Nhơn mỗi ngày mỗi đẹp từng góc phố từng con ngõ từng hàng cây tất cả đều da diết khi nhớ về bản thân mình cũng thế! Vì nơi đó có tất cả những yêu thương của mình.
Chúc bạn vui.

Nguyen Hoang Tuoi

Theo minh thi bai Bình Ððnh quê tôi do Nguyen Minh hat la hay nhat.Minh cung la nguoi xa que dang hoc tan Ha Noi hoi con o que thi thay binh thuong nhung gio xa que roi long luc nao cung nho ve que minh het.Nho nhat la bien Quy Nhon va nga tu Tuy Phuoc que minh

tinhkhucquynhon

Gửi bạn Teo Kiến lửa và Quang!

Chào các` bạn!
Rất vui khi các bạn ghé thăm trang tinhkhucquynhon.
Những bài hát mà các bạn cần tìm tkqn sẽ cố gắng tìm giúp các bạn.
Cám ơn nhiều.
Chúc các bạn vui.

Quang

Co ai biết bài hát " Quê huơng một sắc dừa xanh" khong vay?
Mình thấy bài này rất hay mà lên mạng tìm hoài không có. Khi con ở xứ nẫu mình thấy mấy bạn thường tặng bài này trên quà tặng âm nhạc nhưng giò vào tp HCM roi không được nghe nữa.
Nếu bạn nào biết chỉ mình giúp với nha!
thanks!

kienlua270

Tìm bài hát Nghĩa Bình quê hương tôi

Tôi nghe được bài này từ bé khoảng những năm 80.
Cũng đã search từ khá lâu rồi nhưng chưa được. Có anh chị nào tìm được thì gửi link nhé.

teo

chao

bac nao co link bai hat nay k cho e voi
e thic bai nay lam
ma tim k ra

tinhkhucquynhon

Chào NQT

Chào NQT!
Cám ơn đã ghé đến trang tinhkhucquynhon.
Chúc đầu tuần vui.

NQT

Gửi người Bình định

Có bài hát có lời như sau" Bình định ơi quê ta mến yêu một màu xanh quê hương màu xanh của rừng màu xanh của biển biển cả mênh mông rừng dừa bát ngát. Ta đã về đây đi trong ngàn tiếng hát giải phóng quê ta Bình Định anh hùng. Chào Quy Nhơn đất của Quang Trung có Ngô Mây người anh hùng dũng cảm

dao duy tho

goi toi qui nhon than men

tkqn

Gửi Minh Đường

Nhất định tkqn sẽ sang thăm MD để được nghe ca khúc viết về tp biển mà tkqn yêu thích.
Cám ơn MD đã ghé thăm.
Chúc chủ nhật vui.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8239','3pmevoetj6v03cigil1anhl0t2','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 01:59:51','/a104399/mot-bai-hat-cho-que-huong-binh-dinh-quy-nhon-yeu-dau/page-2.html')