Một bài hát cho quê hương Bình Định Quy Nhơn yêu dấu

Ca khúc: Thương về Bình Đinh Quy Nhơn
Thơ: Cao Thanh Tâm (Italia)
Nhạc: Lâm Hoàng (Canada)


Một bài hát cho quê hương Bình Định Quy Nhơn yêu dấu
 "Thương về Bình Định Quy Nhơn"
nhạc Lâm Hoàng (Canada) thơ Cao Thanh Tâm (Italia).
Xin chia sẻ cùng Báo Bình Định tất cả người dân xứ Nẫu
và các Bạn trong NNYVN. Thân mến CTT
 


Đi tìm một bài hát cho quê hương
Vừa rồi anh bạn thân của tôi có kể một câu chuyện vui: Nhân một lần họp lớp cũ thời đại học anh và các bạn có tổ chức cho mọi người giao lưu văn nghệ. Đến phần "hát cho nhau nghe" mỗi người được yêu cầu hát một bài hát nói về miền đất mình đã sinh ra. Thế là người ở Hà Nội thì hát những bài như Có phải em mùa thu Hà Nội Hà Nội mùa vắng những cơn mưa người ở Hải Phòng thì hát
Thành phố Hoa phượng đỏ người ở Huế thì hát Mưa trên phố Huế người sống ở Tây Nguyên thì đã có Ly cà phê ban mê Còn chút gì để nhớ... Đến lượt anh bạn tôi lục tìm mãi trong trí nhớ anh chỉ nhớ loáng thoáng một vài đoạn trong một số bài hát anh từng được nghe như Quy Nhơn thành phố thi ca Nắng Nghĩa Bình... Rất may cuối cùng anh cũng có thể chữa cháy bằng một làn điệu dân ca đậm chất xứ Nẫu.

Sau khi kể lại câu chuyện này anh bạn bỗng nhiên hỏi tôi: " Nếu được chọn một bài hát thật hay thật tiêu biểu cho Quy Nhơn - Bình Định cậu sẽ chọn bài nào ?". Lần này đến lượt tôi lúng túng. Vì quả thật câu hỏi ấy không dễ trả lời. Những lần lên mạng vào các trang web điện tử các diễn đàn của người Bình Định tôi cũng hay thích tìm những ca khúc những bài hát về quê hương mình. Chịu khó tìm kiếm kết quả cũng không phải là ít (ngay ở mục Ca khúc tặng bạn của Bình Định điện tử cũng đã có khá nhiều bài hát viết về mảnh đất miền Trung thân thương này).

Nhưng để chọn một bài hát đi vào lòng người được nhiều người biết đến lan truyền và phổ biến không chỉ trong tỉnh mà còn ở ngoài tỉnh không chỉ trong tâm hồn người dân địa phương mà ở cả tâm hồn người khách phương xa; bài hát để khi nhắc đến Bình Định là người ta nghĩ ngay đến nó như trường hợp của Hà Nội Quảng Bình Huế Hà Tĩnh Đà Lạt... quả thật là khó!

Quy Nhơn - Bình Định là mảnh đất của thi ca và võ thuật của bao trầm tích văn hoá. Vẻ đẹp hữu tình của sông núi của những thắng cảnh dễ làm rung động lòng người. Tỉnh và thành phố lại đang có những bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Mạch nguồn ấy tiềm năng ấy vốn đã sẵn có và trong những giây phút hứng khởi xuất thần của người nghệ sĩ tài hoa tâm huyết các tác phẩm hay rất có thể sẽ được ra đời. 

Có một thực tế là thơ văn nhạc hoạ thường làm đẹp cho những vùng đất. Ngay cả những vùng đất những thành phố những con sông ngọn núi không thật sự "sơn thuỷ hữu tình" nhưng cũng có thể được nhiều người biết đến. Bởi vì nó gắn liền với những tầng ý nghĩa mang tính văn hoá nó thành kỷ niệm thành nỗi nhớ và tình yêu. Những phố núi thành nhạc thành thơ đẹp lên biết lao lần trong ca khúc Còn chút gì để nhớ để tim ai mãi bồi hồi những khi chiều về lang thang bước trên những triền cao... Bến Phong Kiều của Trung Quốc không hơn những nơi khác nhưng bài thơ Phong Kiều dạ bạc của Trương Kế đã thổi hồn làm sống dậy niềm yêu trong tâm thức của nhiều người. Để đến bây giờ nơi đây là địa điểm du lịch hút khách gắn liền với một sự tích một bài thơ một nhà thơ...

Một bài hát thật hay về Quy Nhơn - Bình Định hẳn sẽ làm cho tỉnh cho thành phố đã đẹp lại càng đẹp hơn trong hồn người. Và ta lại càng thêm yêu quý thêm tự hào về miền đất - nơi ta sinh ra và lớn lên. Để những khi xa nhà chợt nghe những giai âm và ca từ quen thuộc lòng lại không khỏi xuyến xao. Những người ngoài tỉnh cũng sẽ biết đến Quy Nhơn - Bình Định nhiều hơn qua những bài hát này.

Dĩ nhiên đấy là mong ước. Trong thực tế để có được một bài hát thật hay là điều thật khó. Qua báo chí tôi được biết một thành phố lớn như Đà Nẵng dẫu đã tổ chức cuộc thi sáng tác bài hát về quê hương trong thời kỳ mới nhưng kết quả lại không được như mong muốn. Và người Đà Nẵng vẫn phải tiếp tục đi tìm những bài hát về Đà Nẵng cho Đà Nẵng.

Dẫu biết là khó nhưng mong sao trong thời gian tới chúng ta sẽ có được nhiều bài hát hay về Quy Nhơn - Bình Định. Theo tôi để làm được điều này ngoài sự cố gắng tài năng và cái "duyên" của người nghệ sĩ cần có sự hỗ trợ động viên của các ban ngành liên quan các cơ quan báo chí - truyền thông để những bài hát về quê hương ấy sớm được ra mắt và phổ biến trong đời sống tinh thần của nhiều dân địa phương cũng như trên các vùng miền khác trong và ngoài nước.

Mong lắm thay !

  • Lê Minh Kha

chocolateslim

Nhận xét của bác sĩ và người bệnh

Nhờ vào đó, bạn có thể ăn nhiều hơn nhưng không lo cơ thể sẽ chuyến hóa thành chất béo. Hạt Chia – có tác dụng ngăn chặn mỡ. Nhờ vào nó, bạn sẽ có cảm giác no hơn. Cà phê xanh – giúp bạn không có cảm giác thèm ăn và cung cấp số năng lượng cần thiết để tồn tại trong ngày. Quả Acai – ngăn ngừa phát triển triển tế bào mỡ do khả năng oxy hóa cao. chocolate slim Hãy khẩn trương lên! Chương trình khuyến mãi chỉ kéo dài đúng 31 ngày! Phức hợp giảm cân tự nhiên Hương vị Socola. Phương cách mới, thơm ngon mà giảm cân nhanh chóng. Khuyến mãi sốc 50% Bảo vệ sắc đẹp và sức khỏe của bạn bằng Thành phần Tự nhiên. Làm giảm cảm giác thèm ăn, tăng thêm sinh lực. Đốt cháy mỡ theo cách tự nhiên, ngăn ngừa tích tụ. chocolateslim-in-vietnam com

Hoang Nguyen

Khuc ca binh dinh
Lật qua trang giấy mới tôi viết thành bài ca. Về Bình Định quê ta một bài ca thiết tha mặn mà. Lật qua trang giấy mới nghe hương nồng dâng dâng. Như thấy cả quê hương đang sống sống lại yêu thương.
Từng bao năm chiến đấu vẫn mối tình thủy chung. Về mảnh đất Quang Trung vẫn còn đây áo vải cờ đào. Trải qua bao giông bão nay quê mình đẹp sao. Cả đất trời xôn xao bừng sáng khắp mọi non sông.
ĐK: Từ Cù Mông cho tới Bình Đê; từ An Khê xuôi về Thị Nại. Ta về thăm lại nơi chiến khu xưa. Vết đạn còn loan trên mỗi thân dừa.
Bình Định ơi! Non nước trời mây. Cùng dựng xây quê mình Bình Định. Với cả nghĩa tình sông núi quê nhà. Hát tặng (gởi)bài ca về Bình Định quê ta

tinhkhucquynhon

Gửi chonnguyen

Cám ơn bạn.
Sẽ ghé đọc.
Chúc vui.

chonnguyen

Chào bạn!
Nhạc sĩ Trần Hữu Pháp đã lớn tuổi ông không mê internet như anh em mình nên không truy cập được. Mình biết rõ tập ca khúc này vì mình là người trang trí phong màn cho nhạc sĩ tại phim trường Đài truyền hình Quy Nhơn- Bình Định lúc bấy giờ. Nếu bạn thích tìm hiểu vào blogs mình nhé!

tinhkhucquynhon

Gửi chonnguyen và Quang!

Cám ơn hai bạn đã đến thăm và ủng hộ trang TKQN.
Chúc hai bạn luôn vui.

Quang

Chào bạn Chonnguyen

Mình xin cảm ơn những thông tin bạn đã cung cấp cho mình nha!
Bạn có biết trên mạng có trang nào có bài hát "quê hương một sắc dừa xanh" không vậy?
Tiếc là tết năm nay mình không được về quê hương mình rồi. Năm chúc mọi người luôn vui vẻ nha!

chonnguyen

Chào bạn!
Bài hát "Thương về Bình Định Quy Nhơn" Bài hát này tác giả đạo nhạc của nhạc sĩ trước giải phóng.
Lời bài như sau: Thức trọn đêm nay để nhớ thương ai. Anh nghe tình yêu khắc khoải trong lòng... Ước gì nhà mình chung vách hai đứa mình thức trắng đêm nay...
Còn bạn Quang hỏi bài hát "Quê hương một sắc dừa xanh" là của nhạc sĩ Trần Hữu Pháp" người quê Hoài Ân- Bình Đinh hiện đang sóng ở Huế.
Chúc vui.

TKQN

Gửi quangquan!

Hãy tự hào bạn nhé!
Vui nhiều.

quangquan

vi mot tuong lai binh dinh tuoi sang!
Que huong toi do!

Quang

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=LSh-WUfgml

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8239','kgdhrrqcjjahjklm7jqscjup52','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 02:44:02','/a104399/mot-bai-hat-cho-que-huong-binh-dinh-quy-nhon-yeu-dau/page-0.html')